Các thông số vòng tua máy, momen và công suất. Cách đọc hiểu thông số động cơ.Khi đọc các thông số động cơ thường mọi người sẽ đọc công suất máy để nói đến vấn đề mạnh yếu của động cơ, điều này theo tìm hiểu của mình là chưa đầy đủ để nói đến sức mạnh của động cơ.
Thông số thứ nhất, Vòng tua máy: Đại lượng biểu hiện cho tốc độ quay của động cơ (đơn vị RPM – Round Per Minute)
Vòng tua máy được tính bằng số vòng quay của động cơ xe máy trên 1 phút. Do đó, Khi động cơ quay càng nhanh, thì vòng tua càng cao và do đó sinh nhiều lực giúp xe chạy nhanh hơn cũng như khỏe máy hơn.
Thông thường, một chiếc xe máy sẽ có được vòng tua cao nhất lúc khởi động (bắt đầu chạy) , khi đó cần có công lớn giúp bánh xe quay và tăng tốc từ 0km/h lên. Khi xe càng chạy nhanh và ổn định vận hành thì vòng tua máy sẽ từ từ giảm dần.
Khi nói đến thông số kỹ thuật của xe máy người ta thường cho biết thông số công suất tốt đa ví dụ 850 hp tại 6,500 vòng/phút và mô men xoắn cực đại là 11,6 Nm tại 7,000 vòng/phút. Thì số vòng tua máy 6,500 vòng/phút và 7,000 vòng/phút ở đây chính là thời điểm mà xe đạt được công suất hoặc mô men xoắn cực đại.
Vòng tua máy biến thiên khá nhiều trong quá trình đi xe, ở một số dòng xe máy ra sau này như Yamaha Exciter có được trang bị đồng hồ vòng tua máy, từ đó bạn có thể quan sát được vòng tua máy xe của mình bất cứ ở thời điểm nào.
Ở cùng 1 cấp số, thì chỉ số đồng hồ vòng tua máy tỉ lệ thuận với sức mạnh động cơ máy, tức là chỉ số vòng tua càng cao, xe càng mạnh, nhanh. Tuy nhiên, có khi bạn thấy chỉ số đồng hồ vòng tua cao mà xe vẫn chạy chậm, thì tức là bạn đã chuyển sang số thấp hơn, hoặc bạn ngắt côn, do đó, lực không truyền đến bánh được.
Nói tóm lại, vòng tua máy là thông số thể hiện sức mạnh của động cơ. Thông thường, số vòng tua đạt được càng cao thì máy càng mạnh.
Thông số thứ hai, Momen:
Trong thông số của một chiếc xe máy, có thể bạn sẽ thường thấy momen cực đại ví dụ như là 10,5 Nm/6,500 rpm, hoặc 11,2 Nm tại 7,500 rpm…vậy thì mô men của động cơ xe máy là gì?
Chắc bạn cũng biết được momen chính là lực sinh ra khi một vật thể quay quanh trục. Hay nói cách khác, momen chính là lực tác động để một vật quay quanh trục. Áp dụng định nghĩa đó vào một chiếc xe máy thì momen ở đây chính là nói về lực xoay của trục khuỷu, và nếu suy rộng ra, có thể nói đó chính là lực quay bánh xe.

Như vậy, momen càng lớn, tức là lực quay bánh xe càng mạnh, và do đó, xe càng có khả năng lôi kéo, hoặc trở vật nặng tốt hơn, hay nói một cách đại khái thì mô men xoắn càng lớn, thì xe càng khỏe khoắn.

Thông số thứ 3, Công suất:
Khi đọc bảng thông số của bất cứ dòng xe nào chắc bạn sẽ quan tâm đến thông số công suất của chiếc xe đó và thường là nhà sản xuất sẽ cho biết công suất cực đại. Công suất của xe khác với momen, công suất của động cơ xe phản ánh tốc độ sinh ra momen của động cơ. Công suất của động cơ càng lớn, tức là tốc độ sản sinh momen của xe càng lớn.
Công suất được định nghĩa như sau: (Nguyên văn từ Wiki: mechanical horsepower (or imperial horsepower), which is about 745.7 watts, and the metric horsepower, which is approximately 735.5 watts. – Link:
Áp dụng vào một chiếc xe thì công suất được cho là phản ánh tốc độ xe có thể đạt được. Công suất cực đại càng lớn, tức là xe càng có khả năng đạt được tốc độ cao càng lớn.

Công suất cực đại của một chiếc xe máy thường được cho dưới dạng ví dụ như: 10kW tại 7,000 vòng/phút, hoặc 11kW tại 6,500 vòng/phút….tùy từng xe mà đơn vị này khác nhau. Điều này cũng có nghĩa là xe có tốc độ lớn nhất tại vòng quay 7,000 vòng/phút hoặc 6,5000 vòng/phút.

Tuy nhiên việc xe đạt tốc độ tối đa còn phụ thuộc vào các yếu tố:
– Kỹ thuật: Trọng lượng xe, tỷ lệ công suất và trọng lượng, cấu trúc cả gió của xe, …
– Con người: Khả năng điều khiển, vận hành xe.

Kết luận: Số vòng tua máy càng cao thì động cơ xe máy càng mạnh; Mô men xoắn càng cao thì xe càng khỏe; Công suất càng cao thì xe chạy càng nhanh.

Link xem các clip khác và đăng ký kênh

Facebook của mình

Nguồn: jmp-photography.net

Xem thêm bài viết khác: https://jmp-photography.net/cong-nghe/

More Articles for You

Bất ngờ với cách fix lỗi the archive is either in unknown format or damaged

Trong quá trình sử dụng máy tính, làm việc thì khó có thể tránh được việc hỏng hóc, lỗi phần …

Hướng dẫn cách chơi warcraft 3 online trên garena mới siêu đơn giản

Nếu bạn là một người yêu thích những dòng game chiến lược thời gian thực cùng với những trận chiến …

Điểm danh 5 phần mềm thay đổi giọng nói nữ thành nam cực hay

Công nghệ hiện đại ngày nay cho phép chúng ta biến đổi vô số điều vốn không thể thành có …

Truyền bí kíp những kỹ thuật qua người trong Fifa Online 3 hay nhất

Với bất kỳ ai là fan hâm mộ của bóng đá thì đều không thể nào mà bỏ qua được …

Cài đặt mouse and keyboard recorder v3.2.0.8 full + crack thành công từ lần đầu

Đôi khi sử dụng máy tính bạn cần lặp lại một số thao tác thường xuyên. Song liên tục lặp …

Bí quyết chơi game Blossom Blast Saga trên máy tính hiệu quả và đơn giản

Blossom Blast Saga là một trò chơi trên điện thoại được rất nhiều người dùng yêu thích trên toàn thế …